5 LỢI ÍCH ĐÁNG KINH NGẠI CỦA SỮA HỮU CƠ

  5 Lợi ích đáng ngạc nhiên của sữa hữu cơ

     Như chúng ta đã biết, sữa là một trong những thành phần quan trọng nhất của chế độ ăn uống mỗi ngày vì nó giúp đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển lành mạnh. Tuy nhiên các loại sữa hiện nay lại sử dụng các loại hóa chất khác nhau trong quá trình sản xuất như thuốc trừ sâu và phân bón để nuôi thức ăn gia súc, các kích thích tố và thuốc kháng sinh được cho bò. Việc sử dụng quá mức những hóa chất này trong sản xuất sữa thông thường và những tác động có hại đã tạo ra nhu cầu tiêu thụ sữa hữu cơ từ những người tiêu dùng có ý thức về sức khoẻ.

   

     Lợi ích sức khoẻ của sữa hữu cơ bao gồm lượng axit béo omega-3 và CLA cao hơn, chất chống oxy hóa và vitamin nhiều hơn so với sữa thông thường. Hiện tại, chỉ có 3% tổng số sữa bán ra ở Mỹ là sữa hữu cơ. Tuy nhiên, phân đoạn này đang phát triển nhanh chóng với tỷ lệ trên 20% mỗi năm. Thị trường sữa hữu cơ đang phát triển ở các nước khác, với hơn 30% ở Anh. Tại sao nhu cầu về sữa hữu cơ tăng lên rất nhanh? Câu trả lời rõ ràng là sữa hữu cơ có nhiều lợi ích và tốt cho sức khoẻ hơn sữa thông thường.

   

     Mặc dù sữa hữu cơ vẫn mang tất cả các lợi ích như sữa thông thường cung cấp nhưng nó có còn bổ sung nhiều lợi ích khác. Lợi ích sức khoẻ của sữa hữu cơ đã được nghiên cứu bởi một nhóm nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Đan Mạch và được trình bày tại một trong những Hội nghị hàng năm của Hiệp hội The Soil Association của Anh. Đây được xem như một báo cáo đột phá trong việc tìm ra những lợi ích của sữa hữu cơ.

  Lợi ích sức khoẻ của sữa hữu cơ

  1.      Thêm Omega3:

     Sữa hữu cơ có nhiều omega 3 hơn sữa thường. Nhưng tại sao Omega 3 lại quan trọng? Omega3 là một loại axit béo thiết yếu cho sự phát triển lành mạnh. Việc thiếu hụt Omega 3 là nguyên nhân của nhiều vấn đề sức khoẻ đang có xu hướng tăng lên trong những năm gần đây. Hấp thụ nhiều axit béo omega3 giúp bạn phòng tránh nhiều bệnh và giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh tim, viêm (ở các bệnh về da như chàm), ung thư và viêm khớp. Các nghiên cứu gần đây cho thấy việc ăn kiêng chế độ ăn giàu axit béo omega-3 có thể làm giảm hoặc trì hoãn sự xuất hiện của chứng ALS (hay còn gọi là bệnh Lou Gehrig).

   

     Sữa hữu cơ có thêm 71% Omega 3: Các nghiên cứu được tiến hành tại Đại học Aberdeen cho thấy sữa hữu cơ có nhiều hơn khoảng 71% lượng Omega3 so với sữa thông thường.

   

  Tại sao sữa hữu cơ có nhiều Omega 3 hơn sữa thông thường?

     Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Richard Dewhurst và nhóm nghiên cứu của ông tại Viện Nghiên Institute of Grassland and Environmental Research, những chú bò hữu cơ được chăn thả tự nhiên trên các cánh đồng với thức ăn chủ yếu là cỏ ba lá đỏ. Cỏ ba lá đỏ có chứa hàm lượng lớn Omega 3, chất này chuyển qua bò và sau đó là người thông qua sữa của nó. Hơn nữa, tỷ lệ omega 3 trên omega 6 cao hơn trong sữa hữu cơ. Mặc dù omega 6 cũng cần thiết cho sự phát triển lành mạnh của cơ thể, nhưng hấp thụ quá nhiều omega 6 lại là điều không tốt. Việc tiêu thụ nhiều dầu thực vật như ngô, đậu nành và hoa hướng dương đã làm tăng lượng omega 6 trong cơ thể chúng ta. Do đó, tiêu thụ sữa hữu cơ là một phương tiện hiệu quả để kiểm soát sự cân bằng giữa Omega 3 và Omega 6 trong cơ thể, điều này là cực kì quan trọng cho sức khoẻ tim mạch và các bệnh tim mạch.

                                 

   2.      Nhiều axit linoleic liên hợp hơn:

     Axit linoleic liên hợp (CLA) làm tăng khả năng trao đổi chất của cơ thể, miễn dịch đối với bệnh tật và phát triển cơ bắp. Nó cũng giúp giảm hàm lượng chất béo, cholesterol và phản ứng dị ứng. Cần lưu ý rằng cơ thể con người không thể sản xuất ra chất này và hầu hết lượng CLA được hấp thụ thông qua sữa và các sản phẩm sữa mà chúng ta tiêu thụ.

   

     Bây giờ, bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng bò chăn thả trên đồng cỏ như bò hữu cơ tạo ra CLA trong sữa của chúng lên đến 500% so với các con bò bị nhốt trong chuồng và cho ăn thức ăn gia súc như bò sản xuất sữa thường. Các nghiên cứu gần đây trên động vật cho thấy axit linoleic liên hợp có lợi trong việc điều trị ung thư và thực tế này đã làm tăng thêm sự quan tâm của người dân đối với sữa hữu cơ.

  3.      Không bị ô nhiễm hóa học:

     Bò hữu được chăn thả trên những đồng cỏ được nuôi cấy thông qua các phương tiện hữu cơ. Do đó, sữa của chúng không bị nhiễm các chất độc hại như dư lượng thuốc trừ sâu, phân bón và hoocmon.

   

     Hơn nữa, sữa hữu cơ giàu chất dinh dưỡng không có chứa các chất kháng sinh, thức ăn GM, urê hoặc hoocmon sinh sản vì các thức ăn và chất này tuyệt đối bị cấm đối với bò hữu cơ.

   

     Bằng cách tiêu thụ sữa hữu cơ, bạn cũng đảm bảo rằng bạn đang góp phần bảo vệ môi trường. Thuốc trừ sâu sử dụng trong chăn nuôi phi nông nghiệp đang quét sạch rất nhiều loài côn trùng có lợi, bướm và chim. Ước tính có khoảng 672 triệu con chim bị ảnh hưởng bởi số lượng lớn thuốc trừ sâu được sử dụng trên các trang trại nông nghiệp ở Hoa Kỳ và 10% trong số đó đã chết vì những căn bệnh do thuốc gây ra.

   

     Lợi của sữa hữu cơ chưa dừng lại ở đó. Mời các bạn cùng đọc các bài sau để hiểu rõ hơn.

   

     Daioni là sản phẩm 100% Sữa tươi hữu cơ nhập khẩu từ Anh và được chứng nhận chất lượng bởi Tổ chức The Soil Association.

   

                                 

   

   

Zalo
Hotline
chat facebook
(0