Sữa đậu nành không tốt như sữa bò

   

  Có nhiều kinh nghiệm chăm nuôi con đã được các mẹ truyền tai nhau và trở thành kiến thức “bỏ túi” được nhiều người áp dụng và tin tưởng. Tuy nhiên, không phải tất cả những kinh nghiệm truyền miệng đó đều đúng đắn, dưới đây là sự thật về một số lời đồn đại phổ biến trong mảng dinh dưỡng cho bé yêu mà các mẹ cũng nên tham khảo để rút kinh nghiệm.

   

  Sữa đậu nành cũng tốt như sữa bò


  Không đúng! Sữa bò là tốt nhất để thay thế cho sữa mẹ vì đạm sữa bò khá tương đồng với đạm trong sữa mẹ. Đạm đậu nành hoàn toàn khác biệt với đạm động vật, trong khi trẻ sơ sinh sinh trưởng nhờ đạm động vật. Đậu nành khá an toàn, nhưng không phải luôn cần thiết. Phụ huynh có con bị đầy hơi thường có xu hướng chuyển sang cho bé bú sữa công thức từ đậu nành với hy vọng giảm tình trạng ứ hơi, nhưng đậu nành không hẳn là dễ tiêu hóa hơn sữa bò.
  Đối với các bé bị dị ứng đạm sữa bò, sữa đậu nành có thể là một thay thế, nhưng lựa chọn tốt hơn cả là sữa có công thức thủy phân, trong đó đạm sữa bò được phân tách để tránh gây dị ứng. Sữa đậu nành nói chung chỉ được khuyên dùng cho trẻ đủ tháng, khỏe mạnh, không bú mẹ và có chủ đích nuôi như người ăn chay. Loại sữa này cũng có thể dùng cho trẻ bị rối loạn carbon hydrat bẩm sinh, do rối loạn trao đổi chất làm chúng không thể tiêu hóa được đường trong sữa bò.

   

                                                                            

   

  Không thay thế được sữa bò

   

  Không nên thay sữa bò bằng sữa đậu nành hoặc bất cứ loại đồ uống nào khác. Rõ ràng protein trong sữa có nguồn gốc động vật khác thực vật.

  Sữa đậu nành có nhiều đạm và chất béo nhưng chỉ là protein thực vật, không thể đảm bảo đủ dưỡng chất cần thiết cho trẻ. Đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng tuổi cần nguồn dinh dưỡng 100% là protein động vật. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất, ngoài ra có thể thay thế hoặc bổ sung sữa động vật. Sữa động vật được chế biến với công thức bổ sung thêm các vi chất dinh dưỡng, chẳng hạn như chất sắt, để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ, đảm bảo cho trẻ phát triển tốt.

   

  Sữa đậu nành chỉ có những dưỡng chất tự nhiên, có sẵn trong hạt đậu tương, không thể đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng. Vì thế không nên nghĩ đến việc lấy sữa đậu nành làm nguồn thay thế cho sữa động vật.

   

  Không ai có thể phủ định những tác dụng của sữa đậu nành. Đậu nành có tác dụng giảm huyết áp, giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa khả năng xơ cứng động mạch đối với người già. Hàm lượng protein trong sữa đậu nành rất cao và có nhiều axit amin cần thiết cho cơ thể, rất có ích cho việc bồi bổ sức khỏe... Tuy vậy, do có nguồn gốc thực vật cho nên nó vẫn không thay thế được sữa bò. Theo nhận định của các chuyên gia dinh dưỡng, việc sử dụng sữa đậu nành thay thế sữa bò là không cần thiết mà có thể dẫn đến nguy cơ thiếu dinh dưỡng ở trẻ nhỏ.

   

  Lựa chọn sản phẩm sữa an toàn và giữ thói quen sử dụng loại thực phẩm này vẫn là cách tốt nhất đem đến sức khỏe cho gia đình.

   

   

   


Zalo
Hotline
chat facebook
(0