Lịch sử về sữa hữu cơ ( Sữa Organic )

         

    Khái niệm về sữa hữu cơ còn khá xa lạ so với đại đa số người tiêu dùng tại Việt Nam. Các nhà phân phối sữa tại thị trường đôi khi còn nhập nhằng sữa tươi – sữa nước – sữa bột và gần đây nhất là sữa sạch.

   

   

   

     Để giải thích về cái sự sạch của mình, các nhà phân phối đưa ra các đồng cỏ, trang trại… để chứng minh. Thực  chất đấy lại là một trong các yếu tố cần để sản xuất sữa hữu cơ, một loại sữa thực sự tinh khiết, có khả năng hạn chế bệnh tật giúp loài người. Và để có được dòng sữa đó, không hề đơn giản như việc nhà sản xuất có một trang trại.

    

   

       Sữa hữu cơ bắt đầu xuất hiện tại Mỹ lần đầu tiên vào năm 1979, do cặp vợ chồng nhà nghiên cứu dinh dưỡng Jack và Anne Lazor khởi xướng, với 3 cặp bò đầu tiên trong trang trại của họ. Jack và Anne Lazor đã nuôi những con bò đó một cách đặc biệt, cho chăn thả trên những mảng cỏ không thuốc trừ sâu , không thuốc kích thích, không kháng sinh hay bất cứ một hóa chất nào. Jack và Anne Lazor đã tìm thấy dòng sữa tinh khiết đầu tiên, chỉ sau sữa mẹ, có hàm lượng dinh dưỡng cao và khả năng ngăn ngừa bệnh khá tốt. Tuy nhiên, những nghiên cứu của họ nhanh chóng chìm vào quên lãng khi mà ngay tại Mỹ và các nước trên thế giới vào thời điểm đó, sữa còn là một mặt hàng mà cung vẫn vượt quá cầu.

   

   

  Mãi tới những năm cuối cùng của thế kỉ 20, khi 2 nhà đầu tư Mark Retzloff và Paul Repetto bắt đầu nhận thấy, nhu cầu sữa hữu cơ ngày càng cao trong thị trường, họ đã bắt tay thành lập doanh nghiệp sản xuất sữa hữu cơ đầu tiên tại Mỹ. Tuy nhiên, việc này gặp không ít sóng gió khi mà những năm 90s là thời gian cả thế giới còn ưa chuộng và thán phục các phát minh về hormone tăng trưởng (rBGH), các biến đổi gen khiến cho bò sản xuất ra một khối lượng sữa đột biến.

   

   

  Với đầu óc kinh doanh nhạy bén lạ thường, 2 ông đã cho phép thử nghiệm 1 nửa trang trại của mình với 1 đàn bò cho chăn thả theo phương pháp hữu cơ và một nửa còn lại cho tiêm hormone tăng trưởng (rBGH). Kết quả mau chóng thuyết phục được người tiêu dùng bởi chất lượng sữa của đàn bò hữu cơ hơn hẳn đàn bò còn lại. Đây chính là thời điểm mà sữa hữu cơ thực sự đã chinh phục được người tiêu dùng tại Mỹ.

  Thế nhưng, để xây dựng một tiêu chuẩn cụ thể về sữa hữu cơ, người ta phải mất khá nhiều thời gian sau đó. Chính vì tính chất hoàn hảo của dòng sữa này, rất nhiều hãng sữa đã mượn danh hữu cơ để trục lợi. Cần phải có một tiêu chuẩn khắt khe để người tiêu dùng không bị thiệt hại. Năm 2005, Hội đồng tiêu chuẩn hữu cơ quốc gia và Viện dinh dưỡng Mỹ đã thông qua văn bản quy định cụ thể về sản xuất sữa hữu cơ, trong đó quy định chi tiết về đồng cỏ chăn thả các đàn bò, tuy vây, văn bản này bị bác bỏ bởi Bộ Nông nghiệp một cách khó hiểu. Ngay lập tức, việc bác bỏ này gặp phải sự phản ứng lớn từ những nông dân, bởi họ là người trực tiếp chăn thả đàn bò, là những người hiểu nhất về các ưu điểm của cách chăn thả hữu cơ.93% nông dân cả nước tập hợp lại, cùng Viện dinh dưỡng liên tục gửi khiếu nại lên Bộ Nông nghiệp đòi xem xét minh bạch các văn bản.

   

   

  Không chỉ dừng lại tại đó, lần đầu tiên trong lịch sử, 40,000 người tiêu dùng trong nước đã chung sức cùng Viện dinh dưỡng tham gia khiếu kiện. Mỗi ngày, Bộ nông nghiệp nhận được hơn 2000 câu hỏi, ý kiến thắc mắc.Đây thực sự là một cuộc chiến mà báo chí Mỹ đặt cho một cái tên rất cao bồi là “cuộc chiến đồng cỏ”. Đây cũng là minh chứng cho thấy người tiêu dùng thực sự quan tâm tới những lợi ích mà họ đáng được hưởng. Năm 2006, đạo luật về hữu cơ được thông qua, trong đó quy định cụ thể về cách chăn thả, trang trai, quy trình sản xuất và 12 chỉ tiêu về đồng cỏ hữu cơ. Những người nông dân đã chiến thắng vang dội, ngoạn mục bởi đơn giản, họ thực sự mang lại lợi ích cho sức khỏe cộng đồng.

   

   

   

  Bắt đầu từ đây, một loạt các quy chiếu được áp dụng khắt khe, cùng với 1 trang web chính thức cập nhật liên tục về các dòng sữa hữu cơ trên thị trường đã giúp người tiêu dùng Mỹ tránh được sự nhập nhèm của các hãng sữa trên thị trường. Điều này cũng góp phần thúc đẩy việc phát triển của các nhà đầu tư vào thị trường sữa hữu cơ ngay cả khi việc đạt chuẩn là vô cùng khó khăn. Bởi khi đã đạt được chứng nhận của Hội đồng tiêu chuẩn hữu cơ, Viện dinh dưỡng về chuẩn hữu cơ, nhãn hiệu sữa đó sẽ nhận được sự tín nhiệm tuyệt đối của người tiêu dùng.Chẳng hạn, ngân sách quảng cáo của hãng Nature One gần như không đáng kể nhưng sức tiêu thụ của hãng không hề giảm chỉ nhờ một dòng chứng nhận rất nhỏ của Hội đồng tiêu chuẩn hữu cơ trên bao bì hộp sữa. Đây chính là minh chứng cho thấy, sức nặng của một tiêu chuẩn khắt khe đối với văn hóa tiêu dùng.

  Câu chuyện về cuộc chiến đồng cỏ thực sự là một bài học quý giá cho thị trường Việt trong thời kì mà người tiêu dùng lung túng vì bất cứ một hãng sữa nào cũng có thể treo biển “ Sạch”  “siêu sạch” để thu hút họ.

  (Nguồn Nature)

   

   máy lạnh cũ giá rẻ   máy nước nóng năng lượng mặt trời tphcm   máy ấp trứng   công ty cơ khí   bình ngâm rượu   dịch vụ chuyển nhà trọn gói   mái hiên di động 

   


Zalo
Hotline
chat facebook
(0